Khái niệm về tầng hương tinh dầu chắc chắn sẽ không xa lạ gì với những người có sở thích tìm hiểu về mùi hương và đam mê về nó. Tuy nhiên những người mới tìm hiểu về mùi hương thì sẽ không biết được các tầng hương là gì? Các tầng hương có vai trò như thế nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến khả năng tỏa hương của tinh dầu? Trong bài viết này, Tinh Dầu Đông Tây sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về các tầng hương trong tinh dầu nhé.

Tầng Hương Trong Tinh Dầu Là Gì?

Xã hội phát triển, các công trình nghiên cứu về mùi hương cũng được tiến hành và phát triển hơn. Khác với thời xưa, tinh dầu được chiết xuất ra chỉ mang một mùi hương đơn chất nhất định và chỉ mang một số mùi hương thiên nhiên. Tuy nhiên, hiện nay đa số các loại tinh dầu đều kết hợp nhiều loại mùi hương đơn chất lại với nhau tạo ra 3 tầng hương khác nhau tạo ra sự thích thú và nhiều cảm xúc cho người sử dụng. 3 tầng hương đó chính là: Hương đầu, hương giữa và hương cuối. Mỗi tầng hương trong tinh dầu đều có một vài trò và sự cảm nhận khác nhau tất cả đều được đều chế và cho ra một mùi hương đặc trưng có mùi hương đặc trưng và dễ chịu, khiến ai ngửi thấy 1 lần cũng nhớ mãi.

cac-tang-huong-trong-tinh-dau-va-nhung-dieu-ban-can-biet

Tầng Hương Đầu

Tầng hương đầu là những mùi hương bạn bất ngờ cảm nhận được khi sử dụng 1 chai tinh dầu. Tầng hương đầu thường bay đi rất nhanh. Nó chỉ có tác dụng lưu hương trong vòng 5- 10 phút đầu tiên. Tầng hương này có vai trò tạo ra ấn tượng đầu tiên và giúp bạn có được sự cảm nhận, tò mò, thích thú về mùi hương đó.

cac-tang-huong-cua-tinh-dau-va-nhung-dieu-ban-can-biet

Sau khi tỏa hương trong một thời gian nhất định, tầng hương này sẽ từ từ bay đi để bắt đầu chuyển tiếp vào tầng hương tiếp theo. Một số loại mùi phổ biến thường được mix trong tầng hương đầu có thể kể đến như: Cam, quýt, chanh, cam Bergamot, bạc hà,… hoặc các mùi hương hoa nhẹ nhàng như: hoa hồng, hoa nhài, tiểu lan, tử vi,…

Tầng Hương Giữa

Tầng hương giữa là tầng hương lưu giữ lại những gì tinh túy nhất của mùi hương. Và nó có thời gian lưu hương lâu hơn tầng hương đầu.  Tầng hương giữa sẽ bắt đầu xuất hiện khi mùi hương của tầng hương đầu bắt đầu mờ dần. Đây là lúc mà mùi hương trút bỏ hết những  mùi hương ấn tượng ban đầu và trở nên dịu ngọt và sâu sắc hơn tạo sự ấn tượng nhất đối với mùi hương. Tầng hương này là sự kết hợp mượt mà giữa các mùi hương hoa và quả dịu ngọt phổ biến như: Hoa Lily, hoa cam, hoa nhài, hoa chè, trà xanh, quả vải,…

Tầng Hương Cuối

Tầng hương cuối là những gì còn sót lại của một mùi hương, chúng thường có mùi đậm, nồng và lưu hương lâu nhất. Lưu hương một cách bền bỉ như vậy tuy nhiên chỉ có những người  thật sự am hiểu và tiếp xúc đủ lâu với mùi hương mới có thể cảm nhận được dư vị hương thơm còn sót lại của nó. Một số mùi hương phổ biến được sử dụng ở tầng hương cuối có thể kể đến như: xạ hương, hổ phách, gỗ đàn hương, tuyết tùng,…

Vậy Tầng Hương Nào Là Quan Trọng Nhất?

Một mùi hương muốn tỏa hương trọn vẹn phải kết hợp hài hòa giữa các tầng hương lại với nhau, giống như nấu một món ăn, cần có đủ các gia vị cần thiết để món ăn có hương vị đặc trưng nhất có thể. Nếu như thiếu đi 1 trong các thành phần có trong tinh dầu, nó có thể sẽ hoàn toàn mất đi mùi hương ban đầu và trở thành một mùi hương khác. Các tầng hương trong tinh dầu có tác dụng khác nhau tuy nhiên lại đóng một vai trò quan trọng như nhau. Sự hài hòa của các tầng hương trong tinh dầu giúp tạo ra một mùi hương tinh tế. Nếu thiếu một trong ba yếu tố thì mùi hương sẽ mất đi cái đặc trưng, sự hấp dẫn vốn có của nó.

Cách Chọn Mùi Hương Phù Hợp

Tinh dầu chỉ thơm khi bạn thích nó. Thành phần mùi hương có trong tinh dầu tác động lên khứu giác của bạn giúp bạn có cảm giác thích thú. Khi lựa chọn một mùi hương, bạn hãy dựa vào khả năng cảm nhận, cảm xúc của bạn để tìm được một mùi hương phù hợp, chỉ có bạn mới hiểu chính bản thân bạn. Có thể bản sẽ cảm thấy ở tầng hương đầu không hợp, nhưng đến tầng hương giữa bạn sẽ cảm nhận được nó, bạn hòa quyện vào nó.

Để chọn được một mùi hương phù hợp cũng cần phải có sự kiên nhẫn. Không phải ai cũng dễ dàng tìm được một mùi hương phù hợp với chính mình. Có những người phải mất rất lâu, thử qua rất nhiều loại mùi hương mới có thể tìm được mùi hương ưng ý. Vậy nên, mùi hương chỉ phù hợp với bạn khi bạn thích nó.

Chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về các tầng hương trong tinh dầu, hì vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm được những kiến thức về tinh dầu. Bạn cũng có thể dựa vào bài viết này để có thể lựa chọn được mùi hương ưng ý với bản thân nhé.

Xem thêm: