Tinh dầu từ lâu đã trở thành một liệu pháp tự nhiên phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay trong lĩnh vực làm đẹp và chữa bệnh. Nếu biết cách sử dụng tinh dầu hiệu quả và an toàn vào nhiều mục đích khác nhau, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng tinh dầu hiệu quả và an toàn tại nhà.

Cách sử dụng tinh dầu an toàn và hiệu quả

1. Hít vào trực tiếp từ một khoảng cách vừa đủ

Bạn hãy thử đặt lọ tinh dầu tràm trà ngang tầm ngực và ngửi nhẹ một chút, sau đó di chuyển đến gần mũi. Khi hít vào mũi, các phân tử hơi tinh dầu sẽ tương tác với cơ quan khứu giác và não bộ để có thể phát huy tác dụng. Các phân tử tinh dầu đi vào phổi thông qua mũi và miệng và tương tác với hệ hô hấp.

2. Sử dụng xông tinh dầu bằng tay

Nhỏ vài giọt tinh dầu vào lòng bàn tay, xoa hai bàn tay vào nhau rồi đặt hai bàn tay trước miệng và mũi. Tương tự với việc sử dụng tinh dầu trực tiếp, bạn nên bắt đầu bằng việc hít thở nhẹ nhàng, nếu cảm thấy dễ chịu thì hít thở sâu dần dần.

Hãy cẩn thận, tránh để tinh dầu gần mắt. Nếu bạn vô tình bị tinh dầu vào mắt, hãy sử dụng dầu nền như dầu hạnh nhân hoặc dầu ô liu để pha loãng tinh dầu thay vì dùng nước để rửa.

3. Sử dụng tinh dầu tẩm trong dây chuyền

Nếu bạn có một chiếc vòng cổ có mặt bằng đất nung, thì đây là cách để sử dụng tinh dầu thông đỏ dành cho bạn. Nhỏ một vài giọt tinh dầu nguyên chất vào một chiếc vòng cổ bằng đất nung và đeo quanh cổ để tận hưởng các lợi ích của tinh dầu suốt cả ngày.

4. Thêm tinh dầu vào muối

Cho một ít muối biển hoặc muối Epsom vào một bát nhỏ và thêm 10-15 giọt tinh dầu yêu thích của bạn. Sau đó, đặt chúng bên cạnh giường của bạn khi bạn ngủ. Vì muối làm chậm quá trình bay hơi của tinh dầu nên bạn có thể ngửi thấy chúng suốt đêm. Đây là một cách sử dụng tinh dầu cực tốt, vì cơ thể có thể hấp thụ các đặc tính chống ung thư của tinh dầu trong khi ngủ.

5. Xông hơi tinh dầu

Bạn cho một ít tinh dầu vào chậu nước nóng, sau đó trùm một chiếc khăn lên đầu và cúi mặt sát vào chậu nước để xông. Lưu ý không được để nước quá nóng và bạn phải nhắm mắt hoặc sử dụng kính bơi để bảo vệ mắt. Nước nhanh chóng hòa tan tinh dầu và bay hơi vào họng, mũi, đường máu. Cách sử dụng tinh dầu này có tác dụng mạnh do tiếp xúc trực tiếp, bạn chỉ nên nhỏ 1 – 2 giọt tinh dầu.

Cách sử dụng tinh dầu an toàn và hiệu quả

6. Massage bằng tinh dầu

Có hai cách để thực hiện phương pháp massage với tinh dầu này. Bạn có thể xoa bóp tinh dầu trực tiếp lên cơ thể mà không cần pha loãng, hoặc bạn có thể pha loãng với dầu nền (dầu hữu cơ) như hạnh nhân, dừa hoặc dầu ô liu.

Tiếp theo, bạn thoa nhẹ tinh dầu lên da và massage dọc theo các đường huyệt. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về cách pha loãng tinh dầu và thời điểm sử dụng chúng cho trẻ em.

7. Massage chân bằng tinh dầu

Nhỏ một vài giọt tinh dầu vào lòng bàn chân và massage trước khi đi ngủ. Lòng bàn chân là nơi có lỗ chân lông to nhất cơ thể nên tinh dầu dễ dàng thẩm thấu và hấp thụ vào máu hơn.

8. Ngâm mình trong tinh dầu

Thêm một vài giọt tinh dầu vào bồn tắm nước ấm, tiếp theo là một ít sữa hoặc dầu dừa để giúp bạn dễ dàng hấp thụ dầu qua da. Sau đó thì vào bồn tắm và ngâm mình. Trong khi ngâm, bạn còn có thể ngửi thấy mùi thơm rất dễ chịu của tinh dầu.

9. Sử dụng tinh dầu thay nước hoa

Thay vì sử dụng nước hoa nhân tạo có thể chứa chất độc hại, hãy thoa đều tinh dầu lên những vùng như sau tai, xương quai xanh hoặc hai bên cổ. Điều này không chỉ mang lại cho bạn một mùi hương hấp dẫn mà các chất dinh dưỡng trong tinh dầu cũng có thể được cơ thể bạn hấp thụ.

10. Khuếch tán tinh dầu trong xe

Hiện nay rất nhiều công ty sản xuất máy khuếch tán tinh dầu cho ô tô. Sử dụng loại tinh dầu này vừa có tác dụng chống ung thư, vừa tạo cảm giác thoải mái, thư giãn khi lái xe. Nếu không có máy khuếch tán, bạn có thể lấy bông gòn và nhỏ một vài giọt tinh dầu lên đó. Sau đó, dán vào cổng điều hòa máy lạnh và bật máy để tận hưởng tác dụng của tinh dầu.

Máy Khuếch Tán Tinh Dầu Xe Hơi H11

Máy Khuếch Tán Tinh Dầu Xe Hơi H11

Hiện nay, có những dòng máy khuếch tán tinh dầu bằng công nghệ hiện đại phun nano theo nguyên lý hoạt động sử dụng trực tiếp tinh dầu khuyến tán mùi hương ra bên ngoài với công nghệ phun chất lỏng kép, hương thơm liên tục và ổn định. Quý khách hàng có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn và nắm vững một số cách sử dụng tinh dầu hiệu quả, an toàn và phù hợp với mình. Hy vọng bạn hãy làm theo và sử dụng tinh dầu một cách thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.