Hiện nay, trên thị trường luôn xuất hiện nhiều mặt hàng tinh dầu thật giả lẫn lộn khiến cho người tiêu dùng cảm thấy vô cùng hoang mang và lo lắng. 90% người dùng không biết phân biệt tinh dầu thật giả.  Vì vậy, các bạn cần phải biết cách phân biệt tinh dầu thật và giả để tránh việc sử dụng phải các sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để bổ sung kiến thức khi lựa chọn tinh dầu nhé.

Hướng dẫn nhận biết tinh dầu thật và tinh dầu giả

1. Hướng dẫn cách nhận biết tinh dầu thật và tinh dầu giả

Bạn đã chọn mua tinh dầu có mùi hương yêu thích nhưng mà chưa biết cách phân biệt liệu tinh dầu mình mua có nguyên chất hay không. Bạn có thể kiểm tra tinh dầu đã mua có nguyên chất hay không ngay tại nhà bằng các bước sau đây nhé.

Bước 1: Dư lượng tinh dầu trên giấy

Bạn đã từng nghe tinh dầu nguyên chất đều dễ bay hơi và bay hơi nhanh. Thí nghiệm dưới đây là cách nhanh và đơn giản nhất để bạn có thể áp dụng ngay tại nhà và giúp bạn hiểu rõ hoàn toàn về việc bạn đã từng nghe.

Chuẩn bị một tờ giấy trắng nên chọn loại giấy sáp (giấy làm bánh) để tránh tinh dầu có thể chảy xuyên qua. Trường hợp không có sẵn bạn có thể chọn giấy photocopy giấy dày cũng được.

Cho một giọt tinh dầu lên giây bằng pipet hoặc sử dụng lọ tinh dầu có đầu được gắn thiết bị giảm tốc. Nếu bạn cần kiểm tra nhiều loại tinh dầu thì nên dán nhãn và ghi chú cẩn thận.

Để cho tinh dầu khô tự nhiên việc này có thể mất khoảng 20 đến 30 phút. Trong khi chờ đợi bạn có thể thực hiện bước 2 nhé. Bạn lưu ý bước này phải để cho thật khô nhé đôi khi bạn cần phải mất thêm 15 đến 20 phút để cho tinh dầu khô hoàn toàn trên mặt giấy

Bạn sẽ nhận thấy một vết dầu còn đọng lại như hình dưới. Chúc mừng bạn, bạn đã mua được sản phầm tinh dầu đã được pha loãng rồi nhé. Tôi nói vui thôi, với kết quả như vậy là bạn đã mua phải tinh dầu đã được pha loãng rồi. Bỏ hay tiếp tục dùng là tùy bạn nhé. Tinh dầu nguyên chất thì sẽ không còn đọng lại trên giấy. Tuy nhiên vẫn có một số loại tinh dầu nặng như Quế,.. sẽ để lại một số dấu vết thực ra là do màu nó đậm nên còn vết thôi. Tiếp tục thực hiện bước thứ 2 để kiểm tra nhé.

Dư lượng tinh dầu trên giấy

Bước 2: Cảm nhận kết hợp đầu ngón tay

Tại sao người ta phân ra 2 loại tinh dầu và dầu. Dầu thì làm gì có xa lạ đâu, hàng ngày bạn nấu ăn vẫn hay dùng dầu phộng (đậu phộng, lạc), dầu mè cho những bữa ăn gia đình đúng không. Các chị hay làm đẹp thì làm sao có thể bỏ qua Dầu Olive, dầu dừa được chứ. Nhắc tới dầu thì chỉ cần cầm chai lên là bạn đã thấy nhớt nhớt rồi, với chị em hay dùng để massage làm đẹp thì quá rõ luôn, mỗi lần sử dụng dầu thì trên tay ta đều sáng bóng, xoa 2 ngón tay với nhau thì sẽ thấy nhớt nhớt.

Cảm nhận kết hợp đầu ngón tay

Cách kiểm tra dưới đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn. Ngay khi thực hiện xong bước 1 bạn hãy sử dụng đầu của ngón tay chấm lên vị trí bạn đã nhỏ tinh dầu trên giấy. Bằng mắt thường bạn có thể nhìn thấy đầu ngón tay bóng và dùng hai đầu ngón tay xoa vào nhau khi bạn cảm nhận nhớt nhớt là bạn đã mua loại tinh dầu đã được pha loãng với loại dầu nền rồi đó.

Bước 3: Ngắm Tinh Dầu Bơi Trong Nước

Tinh dầu nguyên chất là một hợp chất dạng lỏng, được tạo ra từ phương pháp chưng cất hơi nước, ép lạnh,… thông thường có 2 loại. Một loại nặng hơn nước sẽ chìm xuống như Gỗ xá xị, Quế,… Loại 2 nhẹ hơn nước sẽ nổi lên như Sả, Bưởi, Bạc hà,… Có một nguyên tắc bất di bất dịch là chúng có thể nổi lên hay chìm xuống chứ không tan trong nước.

Chuẩn bị một ly nước và bạn hãy nhỏ và giọt tinh dầu cần kiểm tra vào. Nếu tinh dầu của bạn tan trong nước thì chắc hẳn nó đã được tạo ra từ các thành phần hương liệu.

Ngắm Tinh Dầu Bơi Trong Nước

Bước 4: Cảm nhận mùi hương tinh dầu bằng mũi

Tinh Dầu nguyên chất: Mùi hương gần với tự nhiên, Ví dụ như tinh dầu vỏ Bưởi mùi hương như bạn đang bóc vỏ Bưởi để ăn. Khi bạn sử sụng trong không gian kín mùi hương có thể tồn tại trong mũi bạn khoảng 20 phút, sau đó gần như bạn không còn cảm thấy mùi. Tuy nhiên ai đó mở cửa vào thì sẽ cảm nhận được ngay mùi hương.

Tinh dầu được tạo ra từ hương liệu: Mùi thơm mạnh, có phần hơi hắt. Mùi hương lưu giữ lâu có thể lên đến vài ngày vẫn còn mạnh.

2. Cách phân biệt các loại tinh dầu

2.1. Tinh dầu loại 1 hay là tinh dầu 100% tự nhiên nguyên chất cao cấp

Đây là loại tinh dầu được chiết xuất ở nước đầu tiên, nên mọi tinh chất của tinh dầu loại 1 đều đã tách, chiêt xuất ra hết từ hoa, thân, rễ, vỏ thực vật. Do đó tinh dầu rất quý và đắt! Loại Tinh dầu Cao cấp này chủ yếu để khuếch tán hoặc xông phòng trong Spa và Khách sạn và các Resort 5 sao trên thế giới. Chỉ có loại tinh dầu 100% tự nhiên này xông phòng mới tỏa hương thơm thoải mái và thư giãn. Đây là tinh dầu tốt nhất nên được dùng làm nguyên liệu sản xuất nước hoa, mỹ phẩm của hầu các hãng nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt là thành phần quan trọng để bào chế thuốc trong Y Dược. Qua đó vì sao tinh dầu có thể hỗ trợ chống mất ngủ, an thần, cao huyết áp và nhiều bệnh khác,…

>>> Tìm hiểu thêm một số sản phẩm tinh dầu thiên nhiên nguyên chất  tại đây

2.2. Tinh dầu loại 2 hay còn được biết là hương liệu rẻ tiền

Là loại tinh dầu giá rẻ này dùng để sản xuất hàng hương liệu, tức là loại tinh dầu được chiết ra lần 2,3…n cho đến khi nào không còn gì để vắt ra từ hoa rễ, thân, vỏ thực vật…Tinh dầu loại 2 này chủ yếu là dùng trong công nghệ thực phẩm, sản xuất hương liệu rẻ tiền cần chi phí thấp. Loại tinh dầu này không thể xông phòng vì không tỏa hương hoặc hương thơm rất nhợt nhạt. (Xông ở đây tức là dùng nhiệt độ để làm tinh dầu bay hơi, phương pháp này đạt sự tỏa hương cao, và phương pháp này khác với phương pháp khuếch tán tinh dầu)

2.3. Tinh dầu pha thêm dung môi và chất ổn định mùi hương

Loại này thường là tinh dầu loại 2 sau đó pha dung môi (chủ yếu là cồn), cồn hòa tan hoàn toàn trong tinh dầu cho nên để tăng lợi nhuận người bán thường hòa tan cồn để giảm thiểu chi phí, bán giá theo đó mà rẻ đến bất ngờ… Những loại tinh dầu như thế này vô cùng có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt khi dùng để xông thì sẽ không tỏa hương hoặc rất ít cũng như nếu cho vào máy khuếch tán tinh dầu, dung môi sẽ làm hư hổng hệ thống sóng âm khuếch tán hoặc nhẹ hơn sẽ làm giảm tuổi thọ máy khuếch tán rất mau hư hỏng. Thêm vào đó, do tinh dầu kém chất lượng này sẽ không thơm, người bán có thể còn cho thêm một số chất ổn định mùi để làm tăng độ lưu hương. Điều này dẫn đến làm tinh dầu trở nên có mùi rất khó ngửi, chỉ cần ngửi thôi đã thấy choáng váng, buồn nôn. Hương liệu tổng hợp thường được pha rất nhiều màu sắc khác nhau như: xanh, đỏ, vàng, tím… Bạn cần phải tránh xa loai này.

2.4. Cuối cùng là tinh dầu tổng hợp tức là chúng bào chế hoàn toàn từ các chất hóa học – đây là loại tinh dầu giả 100%

Loại này dùng hoàn toàn là hóa chất tổng hợp có mùi hương mua ở Trung Quốc hoặc Chợ Kim Biên, với đủ thứ mùi của rất nhiều loại tinh dầu khác nhau. Chỉ cần bạn ngửi là đã thấy choáng ván, nhức đầu và buồn nôn. Tuyệt đối không nên sử dụng loại tinh dầu này. -> Vì vậy khách hàng cần chú ý trong việc lựa chọn tinh dầu, tìm những cơ sở uy tín đáng tin cậy. Đặc biệt, không ham những sản phẩm tinh dầu giá rẻ để trách tiền mất tật mang. Cần hỗ trợ tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline:  0908 949 388

3. Tác hại của việc sử dụng tinh dầu giả

Tác hại của việc sử dụng tinh dầu giả

3.1. Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí ngộ độc

Nếu sử dụng tinh dầu kém chất lượng sau một thời gian sẽ xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi. – Đối với trẻ nhỏ, sử dụng tinh dầu phải thật cẩn thận kể cả tinh dầu thiên nhiên nguyên chất. Hương thơm từ tinh dầu đi qua da và đường hô hấp của bé gây nhiễm độc từ từ.

3.2. Tổn thương hệ thần kinh

Hương thơm từ tinh dầu kém chất lượng tác động trực tiếp đến hệ thần kinh gây ra kích động và mất phương hướng. Trường hợp nặng còn có thể khiến người sử dụng bị viêm màng não.

3.3. Có khả năng gây ung thư

Những hóa chất, hương liệu được sử dụng điều chế các loại tinh dầu kém chất lượng là những hóa chất không thể kiểm soát được độ an toàn. Nhiều hóa chất khi trộn lẫn với nhau có thể gây độc hại, nhiều loại tạp chất có thể gây độc trực tiếp hoặc có hóa chất có thể chuyển hóa thành chất gây hại dưới tác dụng của nhiệt độ. Một trong những tạp chất gây hại có thể được sử dụng để điều chế tinh dầu giá rẻ, tinh dầu giả là Nitrosamine, một loại chất có khả năng gây ung thư.

3.4. Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Các nhà khoa học đã cảnh báo nếu làm việc ở nơi có quá nhiều vật dụng chứa benzen, hít thở không khí chứa nhiều benzen lâu ngày có thể bị tổn thương não, mờ mắt, nhức đầu kinh niên hay ngất xỉu. Phụ nữ nhiễm benzen có thể gây teo buồng trứng và hậu quả là vô sinh, gây rối loạn kinh nguyệt. Còn đàn ông có thể bị làm biến dạng hoặc giảm chất lượng tinh trùng, gây thiếu máu…

>>> Xem ngay:  Những điều cần phải biết khi sử dụng tinh dầu

4. Những điểm cần lưu ý thêm khi lựa chọn tinh dầu

Tinh dầu tự nhiên nguyên chất mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Do vậy, ngày càng nhiều người tìm đến tinh dầu như một phương pháp trị liệu cao cấp. Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm tốt và chất lượng, người tiêu dùng cần dựa theo nhiều tiêu chí.

Thứ nhất: là chọn các loại tinh dầu xuất xứ từ những quốc gia có vùng nguyên liệu thảo dược nổi tiếng trên thế giới, đứng đầu là châu Âu. Tại những nơi này, chúng đươc sản xuất và chưng cất theo công nghệ hiện đại, đạt chuẩn ngành dược. Thông thường, tinh dầu thô được tập kết về châu Âu để xử lý, lọc, bóc tách loại bỏ tạp chất.

Thứ hai: người tiêu dùng nên chọn các hãng có chứng nhận quốc tế được cấp bởi tổ chức uy tín của châu Âu như Ecocert, Kosher hoặc Bio,…

Thứ ba: là dựa vào giá thành (giá bán quốc tế). Tinh dầu là dầu tự nhiên được chiết xuất hoặc chưng cất từ hoa, lá, gỗ, hạt giống… nên giá phụ thuộc mùa vụ khai thác và giá trị của nguyên liệu. Để có 10 ml, nhà sản xuất phải tốn một khối lượng lớn nguyên liệu nên giá bán lẻ tinh dầu tự nhiên thường dao động trong khoảng 9 – 10 USD các loại phổ thông.

Thứ tư: để mua được loại chất lượng, người tiêu dùng cũng cần chú ý tới yếu tố mùi. Tinh dầu tự nhiên được tạo ra từ phương pháp chưng cất nên nước trong, ánh màu nhạt, sánh nhẹ, mùi nhạt hoặc đậm hơn nguyên liệu gấp 2 – 3 lần, khi đổ giọt nhanh. Trong khi đó, tinh dầu được tạo ra từ phương pháp trích ly hoặc ép ly tâm thì có màu sắc đậm, quánh, sánh đặc (đối với tinh dầu gỗ), mùi hương cũng đậm hơn gấp 5 – 10 lần nguyên liệu thường, khi đổ giọt khó chảy hơn, xuống chậm.

Thêm vào đó, tinh dầu nguyên chất không ngửi thấy mùi gắt, nồng của cồn, các loại dung môi, hương liệu tổng hợp. Vì vậy, mùi đậm hay nhạt phụ thuộc vào mùi tự nhiên của nguyên liệu, không gây đau đầu, buồn nôn, mệt, khó chịu..

Thứ năm: về cảm quan, do độ đậm đặc nên tinh dầu từ các loại thảo mộc như bạch đàn, hồi, vỏ quế… sẽ làm tan chảy, gây biến dạng đối với nhựa, túi nilon, bỏng hoặc rát da. Sản phẩm từ các loại vỏ cam, chanh có tính bào mòn nhẹ, gây vàng da, móng tay nếu bị dính dầu. Tinh dầu tự nhiên nguyên chất không tan trong nước, phần lớn nổi trên bề mặt và một số ít thì chìm xuống dưới.

5. Cách nhận biết tinh dầu kém chất lượng

Với kinh nghiệm và kiến thức nghiên cứu chuyên sâu về tinh dầu, Tinh Dầu Đông Tây xin chia sẻ với các bạn một số lưu ý nhỏ khi mua tinh dầu thiên nhiên nguyên chất với hy vọng giúp các bạn chọn được đúng tinh dầu chất lượng.

5.1. Quan sát tính chất, màu sắc của tinh dầu

Tinh dầu thiên nhiên: được chiết xuất từ bộ phận của thực vật nên có dạng sóng sánh, không quá loãng hay đặc quánh mà hơi sóng sánh. Màu vàng nhạt hoặc trắng trong, ngả màu hổ phách là những sắc màu của tinh dầu nguyên chất. Có một vài tinh dầu màu sắc đặc biệt như: trầm hương có màu đen đậm, hoa phong lữ có màu xanh ngọc…

Hương liệu, tinh dầu kém chất lượng: Những sản phẩm có màu sắc lòe loẹt, bắt mắt, đủ màu như xanh, đỏ, tím, vàng, hồng, nâu, cam…

5.2. Hương thơm của tinh dầu

Tinh dầu thiên nhiên: Mở thử nắp chai ngửi trong vòng vài giây, nếu hương thơm dịu nhẹ, không gắt hay cảm giác buồn nôn chính là tinh dầu thật. Ngay cả những mùi thơm nồng như bạch đàn, sả chanh, quế…cũng không gây ra các hiện tượng trên sau khi ngửi.

Hương liệu: Ngửi mùi thấy mắc ói, chóng mặt, hoa mắt, cực kỳ nồng đượm bởi tinh dầu giả này có chất ổn định mùi gây khó chịu.

5.3. Xông tinh dầu

Xông tinh dầu là một trong những cách dùng để phân biệt được hàng thật và hàng kém chất lượng. Mùi hương sau khi xông thơm, thoang thoảng, dịu nhẹ thì đó chính là tinh dầu nguyên chất.

Còn nếu như đó là hàng kém chất lượng thì sau khi xông, mùi hương rất nhạt, không thơm. Đặc biệt, tinh dầu giả nếu được xông bằng máy khuếch tán tinh dầu sẽ làm giảm tuổi thọ hoặc hỏng máy.

5.4. Thử cho tinh dầu vào nước

Cách này Tinh Dầu Đông tây đã chỉ ra ở trên (Bước 3 – mục 1) quý đọc giả có thể lướt lên xem lại

5.5. Đông lạnh hoặc đốt tinh dầu

Đối với đốt tinh dầu: Cho vài giọt vào một thìa nhỏ rồi đốt lên, nếu là tinh dầu thật sẽ làm ngọn lửa bừng lên và bốc hơi nhanh chóng. Nhưng với hương liệu thì khi đốt lên không hề có phản ứng như vậy.

Đông lạnh tinh dầu: Cho tinh dầu vào ngăn đông tủ lạnh quan sát, nếu là hàng thật sẽ không bị đóng băng, nhưng nếu là hương liệu thì sẽ hoàn toàn bị đóng băng.

6. 5 tiêu chí nhận biết cơ sở bán tinh dầu uy tín

6.1. Chất lượng nguồn dược liệu sản xuất tinh dầu

Một trong những vấn đề quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng là nguồn dược liệu để sản xuất tinh dầu. Bạn có thể xem lại mục bài viết tìm hiểu nguồn dược liệu sản xuất tinh dầu trong nước để có cái nhìn tổng quát hơn. Hiện nay các vùng dược liệu chưa có theo một chuẩn nào nhất định vì vậy để tìm được nguồn trồng hữu cơ hay đạt chuẩn quốc tế rất là khó.

6.2. Giá thành sản phẩm tinh dầu

Bạn biết đó thị trường tinh dầu hiện nay cạnh tranh khá khốc liệt, trên các chợ các hội buôn bán tinh dầu giá cả chênh lệch nhau khá nhiều. Nếu bạn chưa biết nhà cung cấp nào có giá tốt thì nên tham khảo từ 3 đến 5 nhà cung cấp khác. Tuy nhiên nếu bạn nhận được một báo giá rẻ cũng đừng vội lựa chọn nhà cung cấp này hãy tiến hành kiểm tra thông tin lịch sử hình thành công ty và yêu cầu nhà cung cấp gởi cho bạn các kết quả đã kiểm nghiệm.

6.3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng – Cực kỳ quan trọng

Khi bạn chọn được nhà cung cấp chuyên nghiệp, chất lượng tốt đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp được các nhân viên nhiệt tình, chuyên môn tốt. Hãy bắt đầu thăm dò từ những nhân viên của họ bạn nhé, một nhà cung cấp chuyên nghiệp chắc chắn sẽ cho bạn đầy đủ thông tin sản phẩm chính xác, rõ ràng và hướng dẫn bạn trải nghiệm sản phẩm có lợi nhất.

Một người bán có Tâm hay một nhà cung cấp chuyên nghiệp sẽ gởi cho bạn một video, hình ảnh và hướng dẫn bạn cách sử dụng tinh dầu sao cho đúng như cách mà Tinh Dầu Đông Tây luôn gởi cho khách hàng xem và luôn hướng dẫn, dặn dò vì điều đó ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng.

6.4. Cam kết được đổi trả sản phẩm

Những cam kết công khai trên Website hoặc bản giấy về chất lượng, vận chuyển, đổi trả sản phẩm cũng là một yếu tốt quan trọng. Vì vậy bạn hãy chọn nhưng nhà bán, cung cấp có các cam kết rõ ràng.

7. Địa chỉ bán tinh dầu thiên thiên chất lượng uy tín tại Vũng Tàu, TPHCM

Tinh Dầu Đông Tây là cửa hàng tinh dầu thiên nhiên chất lượng, đạt tiêu chuẩn tại Việt Nam. Tinh Dầu Đông Tây chuyên cung cấp các dòng sản phẩm tinh dầu thiên nhiên nhập khẩu đảm bảo an toàn khi sử dụng. Với thành phần 100% từ thiên nhiên, Tinh Dầu Đông Tây tin chắc khách hàng sẽ hoàn toàn hài lòng với sản phẩm tinh dầu của chúng tôi.

Địa chỉ bán tinh dầu thiên thiên chất lượng uy tín tại Vũng Tàu

Tinh Dầu Đông Tây nổi tiếng chuyên cung cấp tinh dầu thiên nhiên và các loại đèn xông, máy khuếch tán tinh dầu, với chuỗi cửa hàng có mặt rộng khắp toàn quốc.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH XNK TINH DẦU ĐÔNG TÂY

Trụ sở chính: 

 • Địa chỉ:172/10 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Thắng Tam, Thành Phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
 • Tel:0254 35 22 959 – Hotline: 0908 949 388

CN Miền Nam: 

 • Địa chỉ: 95 Đường D1, Phường Bình An, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.
 • Hotline0908 700 388

CN Miền Bắc: 

 • Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Newskyline, Yên phúc, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, Hà Nội.
 • Hotline: 0945 260 246

CN Miền Trung: 

 • Địa chỉ: 524 Nguyễn Lương Bằng, P. Hòa hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.
 • Hotline: 0348 107 345

Đại lý Bình Dương: 

 • Địa chỉ: 12/2 Khu phố Bình Phú, Phường Bình Chuẩn, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương.
 • Hotline:0797 292 979

???????: tinhdaudongtay.com

Hotline: 0908 949 388

Email: info@tinhdaudongtay.com

Fanpage: https://www.facebook.com/dongtaytinhdaunhapkhau

8. Lý do nên lựa chọn mua tinh dầu tại cửa hàng của chúng tôi

 • Với 5 năm kinh nghiệm cung cấp giải pháp mùi thơm
 • Đội ngũ nhân viên và kỷ thuật viên giàu kinh nghiệm
 • Sản phẩm nhập khẩu có giấy chứng nhận xuất xứ
 • Hương thơm nhập khẩu từ England, pháp,..
 • Nhân viên tiếp mùi thơm liên tục giúp khách hàng không bị gián đoạn
 • Khách hàng không cần quan tâm đến những công việc như tiếp mùi đã có chúng tôi đảm nhiệm công việc đó
 • Chính sách tặng dịch vụ chỉ có duy nhất tại Tinh Dầu Đông Tây

WHITE TEA THÁI, VICTORIA, SHARATON, AMETHYST, SERECT WISH, QUIET BAMBOO, COCO CHANEL, GALANG FLOWER, SẢ CHANH THÁI, CAM NGỌT THÁI